Kinh nghiệm xương máu khi booking vé du lịch tự túc

Kinh nghiệm xương máu khi booking vé du lịch tự túc
Kinh nghiệm xương máu khi booking vé du lịch tự túc

CHUYỆN XẢY RA TƯỞNG KHÔNG BAO GIỜ CÓ THỂ XẢY RA: KHÔNG ĐƯỢC BAY VỀ VIỆT NAM + MẤT HÀNH LÝ + MẤT PASSPORT

Mọi người ơi tình hình mình hôm qua là như thế này, và xin mọi người đọc xong, hãy nhớ và rút kinh nghiệm cho những chuyến đi sau này của bản thân.

Chuyến đi này mình gặp rất nhiều chuyện, và phải nói là giờ đủ kinh nghiệm để xử lý tình huống:

  • Mình bị cancel 1 chuyến bay và hãng bồi thường 1 cách lố bịch, mình đã không chấp nhận và đang đòi lại tiền.
  • Mình không checkin online 1 hãng rẻ tiền ở châu Âu bị phạt 60€ (luật của riêng hãng)
  • Mình bị chậm 1 chuyến bay vì nó delay nên mình tới trễ hơn xíu (nhưng hãng bắt phải checkin cái giờ ban đầu)

Những chuyện hôm qua xảy ra mình không thể ngờ tới được. Mình đã rút km sâu sắc và tới tận sân bay trước 4 tiếng để yên tâm. Sân bay FCO Rome cách trung tâm 50km -35 phút đi train. Mình chuẩn bị checkin thì nhỏ đó mặt hốt hoảng bảo mình:

“Chúng tôi rất xin lỗi, bạn phải đổi sân bay ở Istanbul, Thổ Nhỹ Kỳ” tức là mình phải nhập cảnh và xuất cảnh Thổ Nhỹ Kỳ.

Đây không phải lần đầu mình bay hãng Turkish air qua châu Âu và cũng không phải là lần đầu mình transit ở Istanbul nhưng mà chưa thấy chuyến bay nào lại phải đổi sân bay ở 1 đất nước tình hình chính trị phức tạp, không cấp Visa cho người Việt Nam, và không báo cần Visa quá cảnh như thế nào cả.

Lịch bay:

– Rome -> sân bay Sabiha (cứ tưởng tượng sân bay nhỏ ở Vũng Tàu)

– Sân bay Sabiha -> sân bay Ataturk (như sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất) cách 70km

Mình đã cẩn thận nhân viên checkin 3 lần là mày sure là tao đi được ko? Vì tao không có visa Turkey. Nó nói mình đi được, vì mình có Schengen Multiple Visa.

Thế là mình mới yên tâm checkin.

Đang chuẩn bị boarding, trước đó mình có kể chuyện này cho bạn mình là Phi công hãng Turkish air đang ở Istanbul luôn, him gọi mình kêu: “Ashley, mình không được bay đâu, mình bay qua đó là kẹt lại ở Turkey luôn, tao gọi Lãnh sự quán Việt Nam ở Thổ Nhĩ Kỳ, mày không có visa đâu”

Mình hoảng quá lại con check in hỏi, nó kêu để nó check lại; lần này nó check kĩ hơn và nói:
“Chúng tôi xin lỗi, sân bay Sabiha không cấp arrival visa cho công dân Việt Nam”

Mình lúc đó chửi thề kêu mình sao không check kĩ hơn, giờ phải làm sao, nó nói giờ xuống Belt 10 lấy lại hành lý rồi lên trên gặp ticket counter đổi vé.

Mình lại xách 2 kiện xách tay nặng lết đi (sân bay Rome to gấp trăm lần Tân Sơn Nhất ấy, mình đi vội mà hoa hết cả mắt).

Mình đợi 1 tiếng không thấy hành lý, qua gặp nhân viên ở quầy Lost and Found cãi nhau ì èo 30 phút cũng không tìm thấy.

Mình nóng lòng quá lại lết lên gặp nv ticket counter, họ nói có 1 chuyến sau từ Rome -> sân bay Ataturk 460€ phí.

Là 12,600,000 mình không có đủ tiền €, không có đủ trong thẻ, mình nhờ bạn mua online chuyến đó (340€), mua xong nhân viên kêu mình không được bay, vì là 2 cái booking khác nhau (mặc dù cùng 1 tên, 1 hãng bay)

WTF, mình kể cho bạn mình là Phi công, bạn ấy nói lần đầu tiên nghe chuyện đó, him nói mình yêu cầu nc vs supervisor của hãng; mình chạy tới yêu cầu nhưng họ không có ý hợp tác.

Mình tức quá oà khóc, khóc như 1 đứa con nít vậy. Rõ ràng lỗi là lỗi do Traveloka đã match 2 chuyến bay không hợp lý cho người quốc tịch Việt Nam.

Và lỗi do con checkin ban đầu; nếu nó không cho checkin mình đã đổi vé ngay từ đầu chứ không mệt mỏi tới bây h rồi.

Khóc cho đã, người kiệt sức vì cả ngày mình không ăn gì (mình dậy lúc 8am và lúc đó là 6pm)

Mình xuống dưới khu hành lý kiếm đồ, lại đợi nửa tiếng và họ nói:
“Hãy điền địa chỉ ở Việt Nam, nếu chúng tôi tìm thấy hành lý sẽ gửi về”

Trời vậy là mất hành lý luôn.

Mình quay về Rome (may mắn là mình có multiple visa nên nhập cảnh lại Ý được)

Trong lúc ăn tối lại phát hiện mất Passport

Mình nghĩ đã quên ở sân bay định quay lại lấy nhưng không còn train, nên đã ngủ lại 1 đêm khách sạn.

Sáng nay bạn mình gọi đt lên sân bay và nói:

Ở sân bay nếu họ thấy được passport sẽ gửi lên cảnh sát. Nhưng khi gọi lên cảnh sát thì không thông báo nhận được pp nào.

Nên bây giờ mình chỉ còn nước lên Cảnh sát Ý thông báo mất passport và lên Lãnh sự quán Việt Nam ở Ý để làm việc và về lại Việt Nam.

Ôi tháng 7 âm lịch.

Sau sự việc này, việc đầu tiên mình về sẽ ôm mẹ mà khóc, sau đó sẽ nghỉ ngơi 1-2 ngày và mình sẽ ôm hết chứng cứ giấy tờ lên văn phòng Traveloka để làm rõ, không được mình sẽ nhờ tới mọi người, sức mạnh của MXH, và tệ hơn mình sẽ thuê Luật sư để kiện.

Việc thứ 3 là sẽ lên công ty Bảo Hiểm du lịch mình đã mua và đòi bồi thường.

Mọi người hay lầm tưởng đại lý vé máy bay online như Traveloka hay Skyscanner là công ty agency tư vấn du lịch.

Xin thưa, Đại Lý Vé Máy Bay Điện Tử chỉ 1 công cụ tìm kiếm trực tuyến, nhằm mục đích săn vé máy bay giá rẻ thôi mọi người ơi.

Các đại lý này hoàn toàn không có trách nhiệm hổ trợ, bảo đảm, bảo kê gì về thủ tục, visa quá cảnh, visa du lịch, giấy tờ hành chính xuất nhập cảnh.

Nhiệm vụ duy nhất của họ là: BÁN VÉ! Vé đó xài được thì xài, không được thì…”kệ mẹ mày”

CHÍNH VÌ THẾ : Trước khi quyết định đi du lịch quốc tế NHẤT ĐỊNH phải bỏ thời gian theo dõi và tìm hiểu.

Rất rất nhiều thứ quan trọng phải biết: văn hoá, chính trị, địa lý, để tránh những rủi ro nghiêm trọng trong chuyến đi.

Lỡ nó đáp ở chỗ bom mìn súng đạn hay ổ hiếp tặc trên núi dưới biển rồi sao máa. Bên cạnh đó là tìm hiểu về visa du lịch, và cả visa quá cảnh (nếu có).

Không phải nước nào cũng miễn visa quá cảnh (điển hình nhất là Mỹ), và không phải nước nào cũng chấp nhận passport Việt Nam.

Trường hợp hoàn toàn ngu muội không biết một thứ gì về mấy cái đó luôn, vui lòng liên hệ công ty du lịch bất kì để được hổ trợ.

NẾU lỡ rơi vào trường hợp mua nhầm vé, CẦN bình tĩnh, tìm hiểu thông tin qua website lãnh sự quán các nước, tốt nhất là gọi trực tiếp xin tư vấn.

HÃY nghe theo hướng dẫn của nhân viên của hãng hàng không đó TẠI SÂN BAY. Vì lúc này bạn đang được hưởng hổ trợ bảo hiểm chuyến bay của hãng.

Tránh tình trạng ham giá rẻ đặt vé qua trung gian thứ 3. Sẽ bị trùng tên khác code và tệ hơn là có thể sẽ không được phép bay như bạn nữ dưới đây.

MUA BẢO HIỂM du lịch đi mọi người ơi. Mạng mình mà còn tiếc tiền thì thôi ở nhà giữ tiền đi.

TIẾNG ANH không cần giỏi, nhưng không được nín địt nha mọi người. Hơn hết, trời đất quỷ thần ơi, làm ơn BỎ dùm mấy từ F*, MFker dùm nhen, bỏ, bỏ liền!

Ai đời đi qua nước người ta chơi mà lại văng tục. Nó chưa nhốt lại quýnh cho lên bờ xuống ruộng là may. NÊN học thuộc những câu SOS cho các trường hợp khẩn cấp. Ví dụ yêu cầu phiên dịch hổ trợ.

Tóm lại là NHẤT ĐỊNH phải tìm hiểu thật kỹ về thủ tục giấy tờ xuất nhập cảnh. Và làm ơn đừng ăn vạ để giữ thể diện cho cộng đồng Việt Nam ạ.

Phương Thảo – Dear.vn