Có nên sinh con ở Mỹ hay ở Việt Nam?

Có nên sinh con ở Mỹ hay ở Việt Nam?
Có nên sinh con ở Mỹ hay ở Việt Nam?

Câu chuyện nên sinh con ở Mỹ và sinh con ở Việt Nam.

Suốt từ hồi phát hiện có bầu đến nay, Mị đánh song đánh nga bằng sống bằng chết đòi về Việt Nam ở với chị Mộc Khuê để sinh em bé.

Nhiều người biết chuyện hay ngạc nhiên hỏi “đẻ ở Mỹ chẳng sướng hơn à?”

Vậy mị sẽ so sánh cho mọi người thấy xem cái “sướng” nào hơn giữa Mỹ và Việt Nam nhé.

Thôi bỏ qua không cần đề cập đến việc hiển nhiên là ở Việt Nam có bạn bè, gia đình ở cạnh giúp đỡ nhé. Nói những cái khác mà mọi người không ngờ tới thôi.

Đầu tiên là dịch vụ thăm khám suốt thai kỳ

Cái này thì có tiêu chuẩn rồi, nếu bạn theo một bác sỹ đàng hoàng có bằng cấp, theo một bệnh viện có uy tín ở Việt Nam thì số lần khám, cách khám, chất lượng khám, thông tin thu được so với khám thai ở Mỹ là hoàn toàn như nhau.

Thậm chí chồng mình lần quái nào dẫn mình đi khám thai bên Mỹ cũng cằn nhằn là sao bọn này nó khám sơ sài vớ vẩn thế nhở, chả bù cho Việt Pháp ngày xưa.

NHƯNG, nếu trong thai kỳ bạn có gì đó bất thường, thì hãy ước là bạn đang ở Việt Nam đi.

Vì sao? Nếu bạn bị đau bụng, ra máu hoặc đơn giản là viêm họng sổ mũi, ở Việt Nam bạn chỉ cần chạy 1 mạch đến phòng khám, bệnh viện và một tỷ địa chỉ khác, kể lể ngay về vấn đề gặp phải. Một tiếng sau tất cả đâu vào đó.

Còn Mỹ hả? Hồi 7 tuần Mị bị chảy máu bất thường. Mị gọi cho bệnh viện và bác sỹ Mị đang theo thì được bảo là nếu muốn đến khám chỗ bọn tao thì phải đặt hẹn, một tuần sau mới đến khám, còn nếu vấn đề khẩn cấp thì phải chạy vào Phòng Cấp Cứu của bệnh viện gần nhất.

Nếu khám trong bệnh viện mình theo thì chi phí sẽ rẻ, còn chạy vào ER thì xác định là cực đắt nhé. Ôke Mị chạy vào phòng cấp cứu gần nhất.

Và vì hồ sơ của Mị không ở đấy nên nó rườm rà hỏi han 8 vạn câu. Tất nhiên là chu đáo ân cần hỏi han kỹ lưỡng là rất tốt, nhưng kiểu ER là cấp cứu chung nên chuyên môn về sản thấp nên mất thời gian ấy.

Giờ người ta đang chảy máu thì siêu âm cho người ta xem nào, lại đi lấy đến 5 ống máu để mang đi xét nghiệm và hẹn 2 tiếng nữa siêu âm nhớ.

Ngồi đấy, đói mờ cả mắt, lo lắng cho em bé trong bụng. Và tóm lại là sau 4 tiếng thì được kết luận là không làm sao.

Xong vì khám lâu khám lắm nên đập cho cái hoá đơn mấy nghìn $ vào mặt

Xong một lần khác bị viêm họng, sốt. Gọi đến bác sỹ phụ trách lại nhận được câu trả lời là đặt hẹn 1 tuần đến khám.

Đậu má, 1 tuần nữa tôi khỏi rồi. Mà đến phòng cấp cứu nữa thì lại mấy nghìn $, nên thôi ở nhà. Hên quá, sốt dưới 38 độ và sau đó tự khỏi.

Vậy nên, thực sự ai nghĩ bên này chăm sóc bà bầu tốt thì thôi xin hãy nghĩ lại. Họ ân cần chu đáo nhưng rườm rà chồng chéo, không có chỗ chuyên sản tiện lợi như ở Việt Nam để chạy đến lúc cần cấp bách gì cả.

Tiếp theo là chi phí

Mọi người hay nhầm lẫn giữa các nước Châu Âu, Úc với Mỹ. Ở Mỹ đẻ hoàn toàn KHÔNG MIỄN PHÍ mà còn CỰC KỲ ĐẮT. Một ca sinh nở ở Mỹ rơi vào khoảng 30,000 đến 40,000$ (tức là 700 triệu đến 1 tỷ việt nam đồng).

Nếu chịu khó mua bảo hiểm loại tốt (nghĩa là hàng tháng phải chi trả khoảng 700$ tiền bảo hiểm) thì sẽ được Bảo Hiểm lo cho 80%, phần còn lại mình phải tự trả. Tức là phải tự trả tầm loanh quanh 200 triệu VNĐ.

Má ơi với số tiền ấy thì mình đủ mua vé khứ hồi VIệt Nam-Mỹ xong đẻ được mấy lần ở những bệnh viện 5* hàng đầu Việt Nam rồi ấy chứ.

Ngày xưa mình đẻ Việt Pháp, nằm 1 mình 1 phòng đẻ, 1 mình 1 đội ngũ bác sỹ y tá phục dịch ngày đêm đến tận răng hết có 35 triệu trọn gói cả khám lẫn sinh nè.

Người Mỹ cũng thường xuyên phản đối ác liệt về chi phí bệnh viện ở Mỹ. Nó đắt không phải vì nó tốt đâu, mà nó đắt vì hệ thống chồng chéo, chi phí phát sinh không cần thiết. Đây là một trong những vấn nạn chưa được giải quyết ở bên này.

Cái hay ho duy nhất ở hệ thống y tế Mỹ là, ví dụ không có tiền, đến lúc vỡ ối cứ chạy bừa vào một viện nào đó, người ta sẽ không quan tâm xem bạn có tiền hay không.

Người ta sẽ vẫn lo cho bạn và con sinh ra khoẻ mạnh vẹn toàn, sau đó mới đòi tiền. Nếu bạn cù nhầy bảo tao không có tiền, họ sẽ tìm cách siết nợ bằng tài sản nọ kia.

Nếu không đòi được, họ cứ cần mẫn đòi năm này qua năm khác.

Nhưng mà không ai muốn sống kiểu thế đâu đúng không? Cũng có những dạng bảo hiểm trợ cấp cho người nghèo, nhưng mà để sang được Mỹ, nếu biết bạn sang để ăn trợ cấp thì bọn chúng đã loại bạn ngay từ vòng phỏng vấn Visa chứ đừng nói là ngồi ở Mỹ mà chửa với đẻ. Nên thôi dẹp vụ đẻ miễn phí hoặc đẻ giá rẻ đi ha. Không có đâu.

Cuối cùng là cuộc sống của bà bầu/bà đẻ ở Mỹ

Chế độ phúc lợi của Mỹ dành cho bà đẻ chắc phải tồi nhất thế giới. Sau sinh chỉ được nghỉ tối đa 8 tuần, rồi phải đi làm trở lại. Tất nhiên sẽ có ngoại lệ, nhưng không nhiều.

Con còn bé tí, nếu không có ai trông giúp thì phải đem gửi các trung tâm chuyên chăm sóc trẻ sơ sinh. Lại tiền đập vào mặt.

Người Mỹ mà biết ở Việt Nam chúng ta thuê giúp việc làm giúp chúng ta đủ mọi thứ việc với giá chỉ từ 5 đến 8 triệu 1 tháng, chắc người ta sang hết Việt Nam sống luôn.

Ở bên Mỹ, bạn phải làm hết mọi thứ. Những cái đơn giản như bữa sáng, thay vì ở Việt Nam xách mông lê ra hàng quán là một tỷ thứ để ăn thì ở đây Mị phải dậy sớm để nấu.

Và vì ăn hàng quá đắt đỏ cộng không hợp khẩu vị nữa, nên cả bữa trưa lẫn bữa tối cũng phải nấu luôn.

Ở Việt Nam, nếu muốn, thì có thể nhấc máy a lô các bạn Ship, mua mặt trăng về nấu cũng được. Còn ở Mỹ thì phải tự lái xe đi siêu thị.

Hoặc ví dụ ở Việt Nam, nếu ngại lá xe, Mị chỉ cần alo Grab Uber Taxi đến, hai mẹ con trèo lên xe đi khắp Hà Nội luôn không cần lo nghĩ.

Còn bên này, đơn giản như muốn đi taxi cũng phải vác theo cái ghế cho Chuồn Chuồn, vì dưới 13 tuổi phải ngồi carseat riêng. Má ơi cái ghế đó nặng gần chục kg, nghĩ đến việc vác nó thì thôi ở nhà đi cho lành.

Còn tự lái xe hả, nghĩ đến kiếm chỗ đỗ xe cũng phát nhọc.

Xong lại nói đến hàng quán, 8-9pm là đóng cửa rồi, hôm nào không kịp nấu muốn đi ăn hàng cũng phải khôn hồn đi cho sớm không nó đóng cửa.

Cafe giải trí thì quên luôn đi, không có đâu, cũng chẳng ai ra ngồi cafe buổi tối đâu. Chỉ có bọn thanh niên thì đi bar pub nhộn nhịp, nhưng chỗ đó lại không dành cho mình.

Cuối tuần vợ chồng rảnh rỗi thì mấy trung tâm mua sắm lại 12h trưa mới mở và đóng cửa từ 6h tối.

Nói chung là đời sống tinh thần cho bà bầu rất chi là tẻ nhạt.

Điểm vớt vát duy nhất khi có bầu ở Mỹ, ấy là không bị nghe những lời khuyên nhảm nhí, những quan tâm vô duyên.

Người ta sẽ cực kỳ tôn trọng thái độ của bà bầu/bà đẻ. Người ta thậm chí còn không bao giờ dám hỏi “bầu trai hay gái” nếu bạn không tự đề cập trước.

Người ta sẽ không bao giờ bảo bạn phải ăn cái gì, phải làm cái gì mới tốt cho con. Bạn và cái bụng bạn béo ú, nhưng người ta sẽ luôn luôn tìm cách khen bạn mọi lúc mọi nơi.

Không bao giờ có ai dám bảo “sao béo thế? Tăng bao nhiêu cân rồi”.

Nếu bạn đang bầu hoặc có em bé nhỏ xíu mà vẫn đi dạo, du lịch, tham gia hoạt động xã hội, người ta sẽ khen là “ôi sao chị giỏi thế, vất vả quá, có bầu/con bé thế mà vẫn làm được việc này” thay vì chỉ trích bạn là “ham chơi thế, không biết nghĩ cho con à”.

Tóm lại là người ta không lôi bản thân ra làm chuẩn mực và bắt các mẹ bầu/bà đẻ phải theo, không chọc điên mẹ bầu/bà đẻ.

Tất nhiên, chất lượng và thái độ y bác sỹ thì tuyệt vời rồi. Nhưng với chi phí đó thì ở Việt Nam cũng nhận được chất lượng và thái độ tương đương thôi.

Đấy, ai đang có kế hoạch sang Mỹ mà chưa có con thì suy nghĩ nha. Theo quan điểm của Mị thì ráng ở Việt Nam đẻ xong đi rồi hẵng sang nha.

Giờ Mị không về được vì Greencard của Mị chỉ cho Mị ở ngoài Mỹ có 6 tháng thôi. Mị hối hận quá chừng luôn.

À, còn cái ảnh dưới đây, là hình ảnh siêu âm của em bé rõ nhất từ đầu thai kỳ đến giờ. Mỹ nên về xem và học tập Việt Nam siêu âm rõ nét như nào đi.

Má ơi tôi bầu đến tuần 25 rồi mà vẫn chưa một lần được xem mặt con vì lần quái nào đi siêu âm cũng mờ mịt. Siêu âm 4D có màu hả?

Là cái gì vậy, chúng tôi không biết nha. Còn lấy máu hả, chọc toét ven hai tay mới lấy được tí máu. Kinh hoàng!!!

Ngọc Nhung – Dear.vn

Có nên sinh con ở Mỹ hay ở Việt Nam?
2.6 (52%) 5 votes